Những lưu ý khi tham gia Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất 2024

Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Giang với quy mô toàn tỉnh. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu, lan tỏa sự yêu thích khám phá đối với ngành khoa học robot, lập trình cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tương lai. Cuộc thi cùng là dịp quảng bá về hình ảnh quê hương, con người Bắc Giang. Để tham gia tốt Cuộc thi, Ban Tổ chức nêu một số lưu ý để thí sinh, phụ huynh, giáo viên nghiên cứu, tham khảo.

1. Về xác định đối tượng dự thi: Từ 9-18 tuổi (lớp 3 đến lớp 12- lấy năm học 2023-2024 để xác định khối, lớp của thí sinh.

2. Về tham gia dự thi: Mỗi thí sinh chỉ được tham gia một đội; thí sinh thuộc bảng nào chỉ được đăng ký tại bảng thi đó. Thí sinh thuộc độ tuổi (khối lớp) bảng này không được kết hợp với thí sinh bảng khác để lập đội.

3. Lập đội: Thí sinh có thể lập đội trong cùng một trường học/địa phương, nhưng cũng có thể kết hợp với thí sinh của trường/địa phương khác để lập đội. Không hạn chế số đội trong 01 trường học/địa phương. Tức là trong 1 trường/địa phương có thể lập nhiều đội.

Các đại biểu chứng kiến hoạt động của  Câu lạc bộ  CBG STEM CLUB

Trường THPT Chuyên Bắc Giang tại chương trình phát động Cuộc thi

4. Về số người trong 01 đội: Mỗi đội sẽ có không quá 3 thành viên; tức là đội có thể có 1 thành viên, có thể có 2 thành viên, có thể có 03 thành viên. Tuy nhiên với kinh nghiệp của các chuyên gia các đội nên chọn đủ số thành viên tối đa để có thể trao đổi thông tin, bàn bạc chiến thuật và thực hiện các nhiệm vụ trong các vòng thi.

5. Về Đăng ký dự thi: ban đầu có thể chưa cần đủ thành viên không, các đội có thể bổ sung, thay đổi thành viên sau khi đã đăng ký. Tuy nhiên, thời hạn bổ sung, thay đổi thành viên chỉ hợp lệ trước khi diễn ra vòng loại. Khi diễn ra vòng loại, các đội chỉ có thể rút bớt thành viên, không được bổ sung, thay đổi thành viên. Vì một lý do nào đó mà một trong các thành viên không thể tham gia vòng thi tiếp theo thì đội đó phải giảm số thành viên. Việc đăng ký bổ sung, thay đổi thành viên phải thực hiện đăng ký trực tiếp với Ban Tổ chức qua các kênh thông tin đăng trong Thể lệ Cuộc thi.

6. Người hướng dẫn: Người hướng dẫn có thể là phụ huynh, thầy cô, chuyên gia, anh chị hoặc người am hiểu về Cuộc thi. Đây sẽ là người đồng hành với các đội để tham gia các hoạt động từ tập huấn, đào tạo, bảo trợ thông tin, nắm lịch trình tổ chức Cuộc thi, nhận thông báo từ Ban Tổ chức. Nếu chọn được những người am hiểu về công nghệ sẽ là lợi thế của các đội. Một người có thể hướng dẫn nhiều đội. Không hạn chế thành viên Ban Tổ chức, Thư ký Cuộc thi tham gia hướng dẫn các đội.

7. Thời gian đăng ký dự thi và lộ trình tổ chức Cuộc thi: Hạn cuối đăng ký dự thi là ngày 20.5.2024. Lộ trình tổ chức Cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức thông báo bằng văn bản tại mỗi mốc thời gian quan trọng để thí sinh và người hướng dẫn nắm được. Thông tin sẽ được đăng tải trên fanpage, nhóm zalo chung của thí sinh và người hướng dẫn, email của người hướng dẫn/thí sinh đã cung cấp khi đăng ký dự thi.

8. Đào tạo, tập huấn: Sau khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi sẽ tổ chức các chương trình đạo tạo trực tiếp, trực tuyến cho tất cả các thí sinh, người hướng dẫn, Thư ký Ban Tổ chức Cuộc thi. Đây cũng là thời điểm Ban Tổ chức cung cấp miễn phí tài khoản Robosim cho các đội để nghiên cứu, ôn luyện. Các hoạt động tập huấn trực tuyến, giải đáp thắc mắc của các đội diễn ra liên tục đến các vòng thi. Các bài giảng sẽ được chuyên gia dựng thành các video, các silde để các đội có thể linh hoạt thời gian tiếp cận nội dung đào tạo, tập huấn.

Ban Tổ chức sẽ cung cấp thông tin của các thành viên thư ký nằm trong nhóm đào tạo để hỗ trợ các đội thi; thông tin về hotline để phục vụ thí sinh và người hướng dẫn.

9. Kinh phí đóng góp để tham gia Cuộc thi: Ban Tổ chức sẽ bố trí kinh phí mời chuyên gia hướng dẫn, thuê thiết bị lắp ráp robot, kinh phí tổ chức, trao giải thưởng Cuộc thi… nên các đội tham gia dự thi không phải đóng bất kỳ một khoản kinh phí nào.

10. Về thiết bị lắp ráp robot: Sau khi lựa chọn được các đội vào chung kết, Ban Tổ chức sẽ chi kinh phí thuê thiết bị 10 ngày để các đội thực hành và lắp ráp robot. Ngoài thời gian trên, nếu các đội muốn có thêm thời gian trải nghiệm, tập luyện sẽ phải tự trả kinh phí thuê thiết bị.

11. Các công cụ để phục vụ truyền thông, giải đáp thắc mắc: Hiện Ban Tổ chức đã xây dựng poster, trong đó chứa đựng nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt có nêu những vấn đề chính của Thể lệ; 02 mã QR code, trong đó 01 mã dẫn đến đường link để đăng ký tham gia Cuộc thi; 01 mã dẫn đến fanpage của Cuộc thi dẫn đến page Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang, trong đó chứa đựng đầy đủ thông tin từ Thể lệ, đường link đăng ký Cuộc thi, Kế hoạch tổ chức Cuộc thi, poster…. Ngoài ra Ban Tổ chức lập 01 nhóm zalo riêng dành cho chuyên gia, thí sinh, người hướng dẫn để nhận, trao đổi thông tin.

Hồng Sơn