Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 29/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành phiên thứ 13, tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Chí Vinh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội, tham dự có đại diện của Văn phòng UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chấp hành và đại diện các hội thành viên, thành viên tập thể thuộc Liên hiệp hội.

Năm 2023, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là hoàn thành 5 nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy phê duyệt; mở rộng sự phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên giai đoạn 2024-2030”, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Liên hiệp hội và Hội thành viên, Hội viên tập thể, đã thể hiện rõ vai trò là cầu nối giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ, đại diện bảo vệ quyền lợi cho các Hội thành viên, Hội viên; tổ chức hoạt động đúng Quy chế và Chương trình công tác  năm. Hoạt động tư vấn phản biện tiếp tục được nâng cao chất lượng và mở rộng nội dung; công tác thông tin, phổ biến kiến thức chú trọng tập trung vào những nội dung thiết thực; hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được đẩy mạnh; Cuộc thi, Hội thi tiếp tục được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới, tạo được sự quan tâm phối hợp của các sở, ngành và cơ sở, chất lượng, số lượng được nâng lên và đã có giải cao trong Cuộc thi, Hội thi toàn quốc. Các Hội thành viên, Hội viên tập thể tiếp tục duy trì hoạt động đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, thường xuyên phối hợp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động chung của hệ thống Liên hiệp hội.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận những hoạt động nổi bật và những cách làm mới của hội trong tổ chức hoạt động của hội. Kiến nghị Liên hiệp hội cần tham mưu tổ chức hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt các hội thành viên, hội viên tập thể để kiến nghị giải quyết những khó khăn trong hoạt động của Liên hiệp hội và các đơn vị thành viên. Đề xuất nhiệm vụ trọng tâm và những nhiệm vụ, giải pháp khắc phục các khó khăn chung trong hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên; đồng thời, kiến nghị chung về cơ chế, chính sách đối với hoạt động của các hội.

Năm 2024, Liên hiệp hội và các hội thành viên tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: chú trọng công tác xây dựng và phát triển tổ chức, phát triển hội thành viên, hội viên tập thể; đẩy mạnh việc phối hợp hoạt động giữa cơ quan thường trực Liên hiệp hội với các hội thành viên và với các sở, ban, ngành, địa phương.  Xây dựng Kế hoạch, đề án nhân sự và văn kiện Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2025-2030. Chủ trì, tham mưu xây dựng Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Tiếp tục nâng cao chất lượng tư vấn phản biện và giám định xã hội các đề án, chương trình, quy hoạch của tỉnh. Chủ trì tham mưu tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 20, năm 2024. Triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 11; triển khai Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Bắc Giang lần thứ ba. Tiếp tục phối hợp với các hội thành viên tổ chức các hội thảo khoa học, hội nghị thông tin chuyên đề, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới.

Thường trực Liên hiệp hội chúc mừng Ủy viên BCH Liên hiệp hội mới bầu bổ sung

Cũng tại Hội nghị, Ban Chấp hành Liên hiệp hội đã quyết định cho thôi thành viên của Liên hiệp hội đối với Hội Kế hoạch hóa gia đình và Hội Gây nuôi, thuần dưỡng động vật hoang dã, do không còn hoạt động và đã đề nghị giải thể. Miễn nhiệm 03 đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, bầu 04 Ủy viên Ban chấp hành là lãnh đạo trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang; Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp và Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh.

Tin, ảnh: Hà Linh