Phát động Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024

Ngày 02/5/2024, Ban Tổ chức Cuộc thi phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024 theo hình thức trực tiếp tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang kết hợp với trực tuyến đến 9 điểm cầu của các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Tham dự chương trình phát động có hơn 300 đại biểu gồm các thành viên Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi, lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các ban, đơn vị của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các phòng Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên; Giáo dục Tiểu học - Chính trị tư tưởng của Sở GD&ĐT; Đại diện cán bộ quản lý, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên của Phòng GD&ĐT; Hiệu trưởng một số trường THCS; Tiểu học; cán bộ phụ trách Đoàn Đội trường THCS và Tiểu học các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ giáo viên và gần 200 em học sinh khối lớp 10, 11 trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Toàn cảnh phát động Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 2024.

Phát biểu phát động Cuộc thi,  TS. Ngô Chí Vinh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ tư đang diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới, tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những thuật ngữ như robot, trí tuệ nhân tạo, AI, tự động hóa… được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến ngày càng nhiều. Chính những công cụ đó đã thúc đẩy quá trình tự động hóa trong sản xuất và đời sống.

Theo quy hoạch và định hướng phát triển, Bắc Giang sẽ trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong những năm tới. Vì vậy, việc tạo tâm thế cho nguồn nhân lực của tỉnh trong tương lai là rất cần thiết. Với mong muốn tạo ra sân chơi mới, trí tuệ, thúc đẩy nhận thức và phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc chủ động làm quen, nghiên cứu các nền tảng công nghệ, nâng cao kiến thức về lập trình, trí tuệ nhân tạo, robotics, giáo dục STEM, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024.

Cuộc thi đặt ra mục đích là thúc đẩy phong trào nghiên cứu, lan tỏa sự yêu thích khám phá đối với ngành khoa học robot, lập trình cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Tạo điều kiện, môi trường, khơi dậy đam mê sáng tạo, giúp thanh thiếu niên trong tỉnh có cơ hội thể hiện năng lực, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, khả năng tư duy sáng tạo trong lập trình, chế tạo robot để ứng dụng, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đồng thời phát triển kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình cho thanh thiếu niên.

Chủ đề của Cuộc thi: “Khám phá du lịch Bắc Giang”, được tổ chức cho thanh thiếu niên đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh có độ tuổi từ 9 đến 18 và chia thành 3 bảng: Bảng A (Từ lớp 3 đến lớp 5); Bảng B (Từ lớp 6 đến lớp 9); Bảng C (Từ lớp 10 đến lớp 12)

Thời gian tổ chức Cuộc thi từ tháng 4 đến tháng 9/2024 với cơ cấu giải thưởng có tối đa 03 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 12 giải khuyến khích. Tổng tiền giải thưởng lên đến 135 triệu đồng. Cùng với tiền thưởng, các thí sinh đoạt giải được BTC Cuộc thi trao giấy chứng nhận, huy chương theo quy định của Ban Tổ chức.

Cuộc thi được diễn ra theo 2 vòng: Vòng loại thi theo hình thức online để lựa chọn 16 đội xuất sắc nhất của mỗi bảng vào vòng chung kết; vòng chung kết thi theo hình thức offline.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị các thí sinh và người hướng dẫn, phụ huynh học sinh theo sát tiến độ tổ chức cuộc thi, theo sát lịch và tham gia tập huấn, huấn luyện trực tiếp, trực tuyến đầy đủ; khai thác tối đa tài liệu hướng dẫn kỹ thuật được chuyên gia thiết kế thành các video, slide gửi lên các trang chính thức của cuộc thi.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Ngô Chí Vinh phát động cuộc thi.

Tại buổi phát động Cuộc thi, Ban tổ chức đã công bố Thể lệ, hướng dẫn các thí sinh đăng ký tham dự Cuộc thi, trả lời một số câu hỏi về Thể lệ và các vấn đề liên quan đến Cuộc thi;

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm của Câu lạc bộ CBG STEM Club.

Phát biểu quán triệt, chỉ đạo Cuộc thi trong ngành giáo dục, Ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đề nghị các trường học trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai kế hoạch, thể lệ, các văn bản hướng dẫn Cuộc thi của Ban Tổ chức; xây dựng đầy đủ kế hoạch triển khai cuộc thi đến giáo viên và học sinh. Các thầy, cô giáo tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh tham gia cuộc thi.

Tại chương trình phát động, các đại biểu đã tham quan gian trưng bày và trình diễn robot của Câu lạc bộ CBG STEM Club và BG STEAM./.

Đào Trọng Nghĩa